lqtn
Tên thật: LÂM QUỐC TRUNG
 lamn
Bút danh: SONG MỘC
(1947 - 2013)
Các bút danh khác:
TRÚC QUÂN
PHƯƠNG NGHI
CHI LÂM
TIÊU LANG
QRcode-songmoc

Đang trực tuyến

Hiện có 18 khách trực tuyếnHàng Châu - Vùng đất của các “đại mỹ nhân” và những câu chuyện tình đoạn kết không có hậu In Email
Lượt xem: 21563
Thứ bảy, 11 Tháng 9 2010 14:19

  “Trên có thiên đàng, dưới cóTô Hàng”

  Đó là câu nói đầy tự hào của người Trung Quốc về vùng đất văn vật Giang Nam (Tô Châu - Hàng Châu), câu nói quả không ngoa khi tôi rời TP.Thượng Hải bằng đường cao tốc để đi Hàng Châu. Càng đi sâu vào địa phận tỉnh Chiết Giang, cảnh vật hai bên đường hiện ra trước mắt đẹp như những bức tranh thủy mặc.

   Bây giờ là tháng Tư, vùng Giang Nam đang khoác lên mình chiếc áo mùa Xuân, xen lẫn với màu xanh cây cỏ là những thảm vàng rực của hoa Cúc trồng hai bên ven đường. Giống như ở V.N, người nông dân T.Q không có nhiều đất để canh tác, mỗi gia đình chỉ có một thửa đất nhỏ, họ chuyển từ trồng lúa sang trồng rau màu, đặc biệt là trồng Cúc để bán cho các cơ sở chế biến thành thức uống Trà cúc nổi tiếng thế giới.

Cảnh phim Mãn thành tận đới hoàng kim giáp

    Màu vàng hoa Cúc chạy dài đến hút tầm mắt, khiến tôi không thể không liên tưởng đến bộ phim sắp bấm máy trên phim trường Hoành Điếm của đạo diễn Trương Nghệ Mưu: Mãn thành tận đới hoàng kim giáp – cả thành phố mặc chiếc áo màu vàng. Tựa phim không phải là ý tưởng riêng của đạo diễn Trương, mà nó được ông rút từ câu cuối bài thơ Bất đệ hậu phú cúc của nhà lãnh tụ nông dân khởi nghĩa đời Đường - Hoàng Sào:

   Đãi đáo thu lai cửu nguyệt bát
   Ngã hoa khai hậu bách hoa sát
   Xung thiên hương trận thấu Trường An
   Mãn thành tận đới hoàng kim giáp

   Có thể nhận ra, hoa Cúc và màu vàng của nó đã tiêu biểu cho vùng đất Giang Nam này từ ngàn xưa. Khoảng 1.500 năm trước, Tô Hàng là vùng kinh tế quan trọng với các mặt hàng nổi tiếng: đồ gốm sứ, tơ tằm, lụa và trà. Thời ấy, lụa Hàng Châu đã vượt sa mạc sang các nước Tây Á, xuất khẩu sang tận châu Âu, mở ra con đường Tơ Lụa. Đến đời Tùy, con kênh Đại vận hà dài 1.800km được đào bằng sức người đã thông thương Nam Bắc, nối liền Bắc Kinh tới Giang Nam. Các bạn xem phim truyền hình chắc hẳn còn nhớ, Đại vận hà đã tạo cảm hứng cho các nhà làm phim TVB, cho ra đời đến hai bộ phim dựa trên sự kiện này: Thuyết Đường (Lương Triều Vỹ đóng vai Cầu Nhiêm Khách) , Anh hùng thời xưa (Lâm Gia Huê đóng) và cũng quá quen thuộc những chuyến du hành Giang Nam của vua Càn Long, là đều di chuyển bằng thuyền trên tuyến kênh này.


Vườn cảnh ven bờ Tây Hồ -
Ảnh: Lâm Quốc Trung

Tây Hồ - Hàng Châu, bên kia hồ là tháp Lôi Phong .
Ảnh: Lâm Quốc Trung

   Ngày nay, cùng với thành phố Thượng Hải, Tô Châu và Hàng Châu đã trở thành khu tam giác trọng điểm kinh tế phát triển nhanh nhất ở TQ. Điều ít ai ngờ là trong quá khứ, khi hai thành phố Tô Hàng đã phát triển rực rỡ, thì thành phố Thượng Hải hãy còn là một xóm chài xơ xác nằm ven biển. Đi trong thành phố Hàng Châu hôm nay, đập vào mắt du khách là hàng đoàn ô tô mang logo của hãng Volkwagen, nhưng hiệu xe lại là Đại Chúng. Tất cả những chiếc xe này đều được sản xuất tại Thượng Hải . Dọc hai bên đường, những hàng cây Ngô đồng đang thay lá. Ngô đồng được chọn là giống cây đặc trưng trồng trên lề khắp các đường phố, ngõ ngách trong thành phố. Cái tên Ngô đồng gợi nhớ tình bạn tri kỷ Bá Nha và Tử Kỳ. Từ ngàn xưa, Ngô đồng nổi tiếng là loại cây dùng làm đàn tốt nhất.


Cây Ngô đồng trên đường phố Hàng Châu

    Vùng đất của các “đại mỹ nhân” và những câu chuyện tình đoạn kết không có hậu

   Thời Chiến quốc, Hàng Châu là kinh đô nước Việt, còn Tô Châu tên lúc bấy giờ là Cô Tô - kinh đô của nước Ngô. Câu chuyện Câu Tiễn nằm gai nếm mật và cuộc tranh giành thiên hạ với Ngô vương Phù Sai từng nhiều lần được đưa lên màn ảnh, lồng vào đó là mối tình dang dỡ của đôi trai tài gái sắc: Tây Thi là cô gái giặt lụa ở thôn Trữ La, ngoại thành Hàng Châu, nổi tiếng là một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa, nàng là người yêu của thừa tướng Phạm Lãi. Trong cuộc chiến tranh Ngô-Việt , vì Việt vương Câu Tiễn yếu thế hơn, Phạm Lãi và Tây Thi đã đồng lòng dứt bỏ tình riêng, Tây Thi được tiến cung cho Ngô vương để thi hành “mỹ nhân kế”. Và họ đã thành công, Ngô vương Phù Sai từ khi có được Tây Thi mãi đắm say tửu sắc, xao lãng việc quân đến nỗi nước Ngô bị diệt.

  Ngoài tình sử bi tráng vừa kể, Hàng Châu còn nổi tiếng với truyền thuyết Bạch xà Thanh xà, kể câu chuyện chàng thư sinh Hứa Tiên và con rắn tinh tu luyện ngàn năm Bạch xà yêu nhau, nhưng không được toại nguyện, Bạch xà bị sư Pháp Hải dùng phép nhốt dưới tháp Lôi Phong. Tháp Lôi Phong hiện tọa trên bờ Tây Hồ, hàng ngày vẫn mở cửa đón khách thập phương vào chiêm ngưỡng. Hàng Châu cũng là bối cảnh của một thiên tình sử lãng mạn, trái ngang, đầy nước mắt khác làLương Sơn Bá - Chúc Anh Đài. Riêng với du khách Việt Nam, khi đến Hàng Châu sẽ hết sức ấn tượng và không khỏi chạnh lòng khi nhìn dòng nước sông Tiền Đường, nơi nàng Kiều đã gieo mình tự vẫn sau mười lăm năm luân lạc:

   Chân trời góc bể lênh đênh
   Nắm xương biết gởi tử sinh chốn nào

   ( Kiều - Nguyễn Du ) 
 

SM 4.2006

 

Ý kiến của bạn

GIỮ GÌN SỰ TRONG SÁNG CỦA TIẾNG VIỆT, quý vị nên gõ tiếng Việt có dấu trong các bài viết đóng góp ý kiến của mình.

Mã bảo vệ
Mã bảo vệ
Chọn mã bảo vệ khác

Vui lòng nhập Mã bảo vệ


Bản quyền thuộc về Song Mộc's Blog
Mọi sao chép, in lại các bài viết trong blog này phải được sự đồng ý bằng văn bản và ghi rõ nguồn.