lqtn
Tên thật: LÂM QUỐC TRUNG
 lamn
Bút danh: SONG MỘC
(1947 - 2013)
Các bút danh khác:
TRÚC QUÂN
PHƯƠNG NGHI
CHI LÂM
TIÊU LANG
QRcode-songmoc

Đang trực tuyến

Hiện có 4 khách trực tuyếnTô Châu - Một góc nhìn khác In Email
Lượt xem: 12780
Thứ bảy, 11 Tháng 9 2010 14:22

   Có người nói rằng, phong thái của Tô Châu đã bị Thượng Hải che khuất. Và không phải chỉ mới đây thôi, mà đã là từ lúc Thượng Hải được khai sáng vào cuối đời nhà Thanh. Những năm gần đây, tình trạng càng có vẻ nghiêm trọng hơn, khi du khách đến Thượng Hải, chỉ nhắc đến Châu Trang, Lộ Trực, dường như đã hoàn toàn quên mất Tô Châu. Cũng có trường hợp du khách từ Thượng Hải xuất phát, dự định du lịch qua “Giang Nam”, nhưng lại dành nhiều thời gian lưu lại Hàng Châu, còn Tô Châu thì chỉ ghé qua một cách vội vàng. Thật ra, đã có chuyện gì xảy ra với Tô Châu?

 

 

P12-13-NS5-1
Dòng sông và tiểu thuyền, biểu tượng cuộc sống tại Tô Châu

   Tô Châu – một thành phố cổ kính vang danh thế giới, từng được xem là Venice phương Đông, nhà văn Tào Tuyết Cần (tác giả Hồng Lâu Mộng) gọi Tô Châu là “Nơi phú quý phong lưu nhị đẳng trong chốn hồng trần”, vừa là nơi mà Ngô Vương Phù Sai và tuyệt thế mỹ nhân Tây Thi đã cùng du ngoạn vào hai ngàn năm trăm năm trước, vừa là quê hương của tơ lụa và là nơi xuất xứ những món đồ ngọt kiểu Tô Châu... Ngoài ra, nhạc kịch kinh điển Trung Hoa - Côn Khúc cũng được bắt nguồn từ đây. Các văn nhân, thi sĩ nức tiếng phun châu nhả ngọc như Đường Bá Hổ, Văn Trưng Minh...đều xuất thân tại Tô Châu. Nhưng thật kỳ lạ, nhiều du khách sau khi du lịch đến Tô Châu, đều nói rằng: “không vui”. Những ưu điểm nói trên và thậm chí là tiếng tăm tồn tại hàng ngàn năm, vẫn không thể giúp Tô Châu tạo cho du khách cảm giác “vui vẻ”.

   Hẻm xưa - Cây Ngô đồng

P12-13-NS5-3   Vì sao thế? Người Tô Châu từng vắt óc suy nghĩ, nhưng vẫn không thể tìm ra đáp án. Nếu bạn đi qua trước cổng “Chuyết Chính Viên” hoặc là “Sư Tử Lâm”, sẽ thấy được vẻ mệt mỏi và thẩn thờ của du khách. Phải chăng vì Tô Châu đã trở thành bức tranh quá rối loạn? Hai từ “rối loạn”, ám chỉ Tô Châu thật sự đã là một nơi sinh sống lý tưởng đối với người dân ở đây, mọi người đời đời an cư và từng li từng tí tích lũy nền văn hóa, cuối cùng trở thành điểm son của Tô Châu trong suốt những thập niên qua; nhưng đa số du khách nước ngoài đột nhiên đến du lịch, khiến họ không thể tìm được trọng điểm tham quan trong thành phố này.

P12-13-NS5-10  

Nghệ Phố

   Những con đường thì tương đối nhỏ; lẽ ra có thể xem như những phố cổ, nhưng vì cây cối dọc hai bên đường toàn là giống Ngô đồng Pháp, một loại cây mà hiện nay đã xuất hiện khắp nơi trên đại lục, vì thế đã không còn là đặc điểm riêng. Người thì rất đông; nhưng ngoại hình thì chưa hẳn đã được sửa soạn một cách chỉnh tề và sạch sẽ, phái nữ xem ra cũng không giống Lâm Đại Ngọc. Xe thì nhiều vô kể, đến xe đạp cũng có thể tạo nên cảnh kẹt xe. Nhà cửa thì nửa mới nửa cũ, không cao không thấp; thật ra nhà cũ cũng không tệ, nhưng lại không phải nhà cổ, thậm chí sau khi được xây lại, đã trở thành những ngôi nhà theo kiểu “tân cổ giao duyên” kỳ lạ. Nói chung, Tô Châu rất rối loạn.

P12-13-NS5-2
Toà tháp nghiêng Hổ Khâu, nói lên lịch sử lâu đời của thành cổ

   Vì thế mà nhiều người sau khi tham quan, thường không thể giải thích rằng mình đã du ngoạn Tô Châu như thế nào? Đương nhiên họ sẽ nói mình đã đến một số khu vườn xưa nào đó, ghé thăm những cửa hàng bán tơ lụa, tham quan một Hàn San tự chỉ có hư danh (chuyến đến thăm Hàn San tự càng làm gia tăng sự thất vọng của du khách đối với Tô Châu)...

P12-13-NS5-4
Thưởng thức một bản nhạc dưới ánh đèn thơ mộng, là một trong những sự hưởng thụ cao nhất của cuộc đời

   Những điều kỳ lạ này, là nguyên nhân khiến Tô Châu phải chịu sự chỉ trích của mọi người trong một thời gian dài.

   Thắng cảnh Tô Châu

   Thật ra cảnh đẹp của Tô Châu nhiều vô kể, một trong những thắng cảnh chủ yếu là Thiên Nhân Thạch tọa lạc tại Hổ Khâu (đồi Hổ), đó là một tảng nham thạch khổng lồ và bằng phẳng, là tượng đá kinh điển đẹp nhất trong Hổ Khâu. Thử tưởng tượng xem, hai ngàn năm trăm năm về trước, đế vương chư hầu đều đến đây tham quan du ngoạn, thật sự là một bức tranh tuyệt đẹp. Xung quanh Thiên Nhân Thạch còn có những thắng cảnh như đình Đông Khâu, đình Nhị Tiên... Chếch về hướng Tây có Lãnh Hương các, dừng chân và uống trà tại đây, cảm giác thanh thản và nhàn hạ làm sao! Kế đến, bạn nên đến tham quan tòa tháp nghiêng Hổ Khâu, tư thái của ngọn tháp này rất đẹp khi nhìn từ xa, nhưng đến gần cũng không kém phần lôi cuốn, nếu bạn trông thấy tòa tháp trên con đường cao tốc và thầm nhủ trong lòng “Cuối cùng đã đến Tô Châu”, đó thật sự là một cảm giác rất tuyệt diệu.

P12-13-NS5-5
Trần nhà của sân khấu thời cổ trong Nhà bảo tàng Côn khúc- Tô Châu

   Tiếp theo, du khách nên đến viếng “Trường trung học thứ mười Tô Châu”, đến xem Thụy Vân Phong, một trong “Tứ đại kỳ thạch Giang Nam”. Tảng đá Thái Hồ này là di vật của thời Bắc Tống, nhưng hiện nay lại là “vật sở hữu” của một trường trung học, từ đó có thể thấy, trong mọi góc khuất của thành cổ Tô Châu đều ẩn chứa những vết tích huy hoàng của năm xưa. Sau đó, bạn nên đến tham quan Võng Sư Viên và đình Thương Lang, đây là hai khu vườn cây cảnh cổ điển đẹp nhất tại Tô Châu, rất đáng thưởng thức. Ngoài ra, còn một nơi gọi là Nghệ Phố, dường như đó là vườn hoa nhỏ nhất, vé vào cổng rẻ nhất và cũng là nơi ít du khách tham quan nhất. Trong vườn bố cục giữa đá và núi được sắp đặt, lưu truyền từ đời Minh và khu vườn được bảo tồn một cách kỳ công, hoàn mỹ nhất. Chả vậy mà nó đã được Liên Hiệp Quốc chỉ định là “Di sản thế giới”. Nghệ Phố còn một đặc điểm nữa, đó là khu vườn nằm bên trong một con hẻm nhỏ và quanh co, những chiếc xe chở khách tham quan bắt buộc phải dừng trước cổng, khách chỉ được đi bộ vào trong, và như thế, bạn mới có cơ hội cùng lúc thu vào mắt mình cảnh vật của con hẻm trông như mê cung này và tìm hiểu về hoạt động của những người dân sinh sống trong một hẻm nhỏ của Tô Châu là như thế nào.

 

P12-13-NS5-9 P12-13-NS5-11
Thê Hiền Hạng Môn (ảnh trái) và cây Bách có tuổi đời một ngàn năm trăm năm, sừng sững trong thôn cổ Đông Loan

   Ngang qua Can Tướng Đông Lộ, bạn sẽ bước vào thành cổ Bình Giang. Đây là vùng thôn quê gần sông có phong cảnh đẹp nhất tại Tô Châu hiện nay. Bạn có thể thuê một chiếc thuyền để thưởng lãm phong cảnh, nhất là khi hoàng hôn, ngồi trên thuyền ngắm cảnh quan hai bên bờ hồ, cảnh tượng đó sẽ gợi cho bạn cái cảm giác như được trở về thời cổ đại vậy. Nếu có thời gian, bạn đừng ngại đến nơi dã ngoại, ví dụ như Động Đình Tây Sơn trên bờ Thái Hồ.

P12-13-NS5-7
Nét cổ Tô Châu thu hút rất nhiều du khách nước ngoài đến tham quan

   Thái Hồ là khu cảnh quan lớn và đẹp nhất của Tô Châu. Trước tiên hãy đến thăm mộ của Khoái Tường, Khoái Tường là người đã thiết kế và xây dựng công trình vĩ đại Thiên An Môn. Sau đó đến chân núi Ngư Dương để xem một ngôi mộ lớn, theo như lời đồn đại thì đây là ngôi mộ của Tổng Kỳ Xương. Kế đến bạn hãy qua cầu Thái Hồ để đi vào Tây Sơn viếng Kính Tu Đường và Thê Hiền Hạng Môn nằm tại thôn Đông. Tiếp theo là thôn cổ Đông Loan, đến chiêm ngưỡng cây long não có chiều cao ngất trời, ở giữa thôn có một giếng cổ, nghe nói vào mùa hè oi bức, dưới gốc cây này là nơi mát mẻ nhất Tô Châu. Hướng khác của thôn này có ba tòa cung điện, bên cạnh cũng có một cây long não tám trăm năm tuổi và một cây bách một ngàn năm trăm năm tuổi. Sau cùng bạn hãy đi đến thôn Hàm và Trực Lý cổ đạo để tham quan những cửa tiệm thời Minh và cây cầu Vĩnh Phong được xây dựng vào đời Khang Hy năm thứ 41.

P12-13-NS5-6
Cầu Vĩnh Phong trong thôn Trực Lý, Tây Sơn xây dựng năm Khang Hy 41

   Thái Hồ xinh đẹp, bao la, sau khi tận mắt chứng kiến sự rộng lớn của nơi đây, trở lại thành cổ Tô Châu, thưởng thức những chiếc cầu và dòng sông nhỏ xinh, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được những gì tuyệt diệu của Tô Châu.

2009

 

Ý kiến của bạn

GIỮ GÌN SỰ TRONG SÁNG CỦA TIẾNG VIỆT, quý vị nên gõ tiếng Việt có dấu trong các bài viết đóng góp ý kiến của mình.

Mã bảo vệ
Mã bảo vệ
Chọn mã bảo vệ khác

Vui lòng nhập Mã bảo vệ


Bản quyền thuộc về Song Mộc's Blog
Mọi sao chép, in lại các bài viết trong blog này phải được sự đồng ý bằng văn bản và ghi rõ nguồn.