lqtn
Tên thật: LÂM QUỐC TRUNG
 lamn
Bút danh: SONG MỘC
(1947 - 2013)
Các bút danh khác:
TRÚC QUÂN
PHƯƠNG NGHI
CHI LÂM
TIÊU LANG
QRcode-songmoc

Đang trực tuyến

Hiện có 5 khách trực tuyếnTham khảo từ một vụ bắt giữ đồ sứ cung đình giả In Email
Lượt xem: 4985
Thứ tư, 25 Tháng 1 2012 15:03

   Cuối tháng 10.2011, đội tuần tra duyên hải đảo Kim Môn, Đài Loan trong khi làm nhiệm vụ đã  phát hiện bắt giữ 3 thùng giấy lớn, mỗi thùng có ghi bên trong chứa 6 chai rượu, nhưng khi mở ra lại là 6 hộp giấy carton cũ, mỗi hộp đựng một bình cắm hoa giống như bình gốm sứ quốc bảo Trung Hoa đang lưu giữ ở viện bảo tàng Cố cung. Các bình này được vẽ hoa lá và hoa văn cách điệu, từ hình vóc cho đến màu sắc đều mang phong cách chế tạo gốm sứ đời Càn Long, phần đáy mỗi chiếc bình có ghi “Đại Thanh Càn Long nguyên niên tháng giêng ngày đại kiết ban tặng Viên ngoại phủ nội vụ Lang thự lý Cửu Giang quan kiêm quản lò xưởng Đường Anh phụng chỉ đốc tạo” và 3 dấu lạc khoản (từ phải sang trái): “Hoàng Thanh Càn Long ngự dụng”, “Càn Long ngự chế”, "Càn Long ngự giám chi bảo”.

 

   6 hộp giấy bìa cứng mỗi cái cao khoảng 23 cm, dài rộng là 42x25 cm, trên hộp không chỉ có con dấu của Triệu Nhĩ Tốn - Ủy viên trưởng Hội ủy viên bảo quản Cố cung (Bắc Kinh) trên tờ niêm phong, còn có các tờ niêm “Bộ nội chính Bắc Bình cổ vật Trần liệt sở”, “Bộ nội chính viện bảo tàng cố cung”, “Ủy viên giám định” và “Ngày tiếp quản 26.3.1937” cùng con dấu của chính phủ Trung Hoa dân quốc.


Anh1a
Hộp đựng bình sứ thu được có dán giấy niêm phong của Hội ủy viên bảo quản Cố cung


Anh1b
Dưới đáy bình có lạc khoản ghi niên hiệu đời Càn Long


   Bộ phận kiểm tra của Đài Loan không loại trừ đây là văn vật bị xuất lậu từ đại lục, đang trên đường vận chuyển đến Đài Loan, hiện giờ toàn bộ kiện hàng đang được cơ quan chức năng tạm giữ, chờ Cục văn hóa Kim Môn báo lên hội Văn kiến hoặc chuyên gia Bảo tàng Cố cung (Đ.L) đến hỗ trợ chuyên môn làm rõ sự thật.

 

   Trưởng phòng bảo tồn Cố cung Kê Nhã Hi ở Viện lập pháp khi tiếp cận các bình sứ này đã khẳng định: “Căn cứ hoa văn vẽ trên bình, giấy niêm phong bên ngoài không giống với loại năm xưa Cố cung và Trần liệt sở thường sử dụng. Rõ ràng là đồ giả ngay từ khâu bao bì”.


Anh2
Các chuyên gia đang xem xét lô hàng


   Viện trưởng Cố cung Châu Công Hâm cũng cho rằng đây là hàng giả. Một số chuyên gia giám định cổ vật còn dẫn chứng, ngày 18.8.2011 ở hẽm Đường Tử huyện Côn Minh, tỉnh Vân Nam Trung Quốc, một trận hỏa hoạn đã làm lộ ra vấn đề về văn vật cố cung nghi bị lấy trộm. Lúc đó trang mạng internet Tân Lang đưa tin, ông Lý ở hẽm Đường Tử có rất nhiều đồ cổ, trong đó có mười mấy món dán tem thời kỳ Dân quốc và hộp có niêm phong “Ủy viên bảo quản Cố cung”, ngoài ra còn có tờ niêm “Bộ nội chính Bắc Bình Trần liệt sở tiếp quản ngày 3 tháng 9 năm 1947, nguồn gốc Trùng Khánh, địa điểm hiện tại Kim Lăng”.

 

   Bài viết gây sự chú ý trong giới sưu tầm cổ ngoạn, phóng viên nhiều tờ báo đã đến phỏng vấn chuyên gia Viện bảo tàng Cố cung Bắc Kinh. Các vị này lập tức bác bỏ, đồng thời đưa ra 4 điểm nghi vấn: Thứ nhất, trên bao bì những văn vật này có huy hiệu của Quốc dân đảng, nhưng thời điểm đó huy hiệu Quốc dân đảng không thể tùy tiện sử dụng trên các loại văn vật. Thứ hai, tờ niêm phong ghi ngày tháng năm không phù hợp với cách ghi của thời kỳ Dân quốc. Thứ ba, trong lịch sử Cố cung đúng là có “Hội ủy viên bảo quản Cố cung”, nhưng hội này chỉ tồn tại có hai tháng và chưa hề tiếp quản công việc nào ở Cố cung. Thứ tư, Bắc Bình cổ vật Trần liệt sở thành lập năm 1914, đến năm 1948 mới nhập chung với Cố cung thành lập Viện bảo tàng Cố cung, vậy thì năm 1947 làm sao có Viện bảo tàng Cố cung? Do đó, họ cho rằng “văn vật cố cung” ở hẽm Đường Tử là đồ giả.

 

   Tương tự như thế, trong công viên Thanh Tú của thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, có một “viện bảo tàng” tư nhân, người phụ trách là “anh Soái”, sưu tầm và trưng bày hàng vạn món đồ cổ có dán tem “Hội ủy viên bảo quản Cố cung”, từ cổ khí đồng đen đời Thương, Châu, Hán, khí cụ bằng vàng đời Đường, đồ gốm Minh, Thanh cho đến các bức họa của các thời đại, không thiếu một thứ nào, anh ta còn tự hào nói rằng, hiện tại Trung Quốc có 3 viện bảo tàng cố cung, ngoại trừ cố cung Bắc Kinh và Đài Loan, thì “viện bảo tàng” của anh ta là phong phú nhất!

 

Người chơi phải luôn cảnh giác

   Hiện nay, những trường hợp tương tự như việc đội tuần tra Kim Môn phát hiện và tịch thu, những gốm sứ dán niêm phong “Hội ủy viên bảo quản cố cung” giống ở bảo tàng “anh Soái” trên trang web Yahoo cũng có rao bán, Đài Loan ít nhất có bốn phòng bán đấu giá những “cổ vật” tương tự, chủ những vật phẩm này đều ở Đài Trung, các món bán đấu giá đa số có loại giá khởi đầu 1 đồng, có loại 99 đồng, có loại đến mấy chục ngàn (Đài tệ), giá cả không giống nhau.

 

   Theo lời các chủ phòng, đây là của người khác nhờ bán giùm, vì nó đều có giá khởi điểm 1 đồng, để người mua tự xác định giá trị món hàng, thật hay giả tùy cách nhìn của mỗi người, vì vậy không có vấn đề lừa đảo”.

 

SM 25.1.2012


 

Ý kiến của bạn

GIỮ GÌN SỰ TRONG SÁNG CỦA TIẾNG VIỆT, quý vị nên gõ tiếng Việt có dấu trong các bài viết đóng góp ý kiến của mình.

Mã bảo vệ
Mã bảo vệ
Chọn mã bảo vệ khác

Vui lòng nhập Mã bảo vệ


Bản quyền thuộc về Song Mộc's Blog
Mọi sao chép, in lại các bài viết trong blog này phải được sự đồng ý bằng văn bản và ghi rõ nguồn.