lqtn
Tên thật: LÂM QUỐC TRUNG
 lamn
Bút danh: SONG MỘC
(1947 - 2013)
Các bút danh khác:
TRÚC QUÂN
PHƯƠNG NGHI
CHI LÂM
TIÊU LANG
QRcode-songmoc

Đang trực tuyến

Hiện có 21 khách trực tuyếnPhim trường Hoành Điếm (Hengdian Word Studios) In Email
Lượt xem: 4103
Thứ bảy, 11 Tháng 9 2010 14:19

   Phim trường Hoành Điếm tọa lạc tại khu công nghiệp hiện đại ở thành phố Đông Dương, tỉnh Chiết Giang, là một trong hai phim trường lớn nhất của nền công nghiệp Điện ảnh - Truyền hình Trung Quốc. Cùng với phim trường Vô Tích (tỉnh Giang Tô), Hoành Điếm đã cho ra đời những bộ phim vốn rất quen thuộc với khán giả V.N .

1

   Phim trường là công trình của Tập đoàn kinh tế Hoành Điếm, thành phố Đông Dương, tọa lạc trên một vùng đất rộng lớn ở miền Trung tỉnh Chiết Giang, cách TP.Hàng Châu 160km. Khởi công xây dựng từ năm 1996 với số vốn đầu tư ban đầu 2,7 tỉ nhân dân tệ, để quay bộ phim đầu tiên Chiến tranh nha phiến của đạo diễn Tạ Tấn, đến nay, phim trường đã trở thành điểm làm phim quen thuộc của các đạo diễn tên tuổi hàng đầu khắp ba bờ đại dương: Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca, Từ Khắc, Vương Gia Vệ, Ngô Tử Ngưu, Vưu Tiểu Cương, Đường Qúy Lễ...Có nhiều bộ phim quay và chế tác hậu kỳ ở đây đã trở thành tác phẩm điện ảnh tầm cỡ quốc tế: Chiến tranh nha phiến, Kinh Kha thích Tần vương, Tinh Võ anh hùng, Thiên địa anh hùng, Phi Thiên Vũ (phim hợp tác Trung-Hàn), Người hùng, Vô cực...

 


Cung điện hai triều Minh-Thanh


Vùng sông nước Giang Nam


Tần Vương cung


Cầu trên sông Tiền Đường

 

   “Muốn làm phim hãy đến Hoành Điếm”, là câu cửa miệng của đạo diễn Tạ Tấn góp ý cho các đạo diễn trẻ. Câu nói này của ông đã trở thành PR quảng cáo giá trị nhất cho phim trường Hoành Điếm. Trung bình mỗi ngày có từ 10 đến 15 đoàn phim điện ảnh và truyền hình hoạt động tấp nập tại đây, họ làm việc bất kể ngày, đêm. Những bộ phim hiện đang quay: Thiếu niên Dương gia tướng, Đại hàng hải, Đại nhân vật, Trương Cự Chính... và trong tháng 5, bộ phim Hoàng kim giáp của đạo diễn Trương Nghệ Mưu cũng sẽ bấm máy những thước phim đầu tiên.

 

4

5a
Cảnh cung điện quen thuộc trong các bộ phim truyền hình

   Phim trường có 12 khu ngoại cảnh để phục vụ yêu cầu của các nhà làm phim: Quần thể cung điện hai triều Minh-Thanh, Tần Vương cung, Vùng sông nước Giang Nam, Khu Thanh Minh thượng hà đồ, Phố Quảng Châu, Phố Hương Cảng, Bình Nham động phủ, Đại Trí thiền tự...trong đó đặc biệt nổi bật là Phố Hương Cảng xây dựng từ tháng 9.1998, trên diện tích 12ha, gồm có 30 tòa nhà theo lối kiến trúc cổ châu Âu, tiêu biểu cho cảnh quang, đường phố tô giới Hong Kong vào thế kỷ 19. Năm 2004, phim trường Hoành Điếm được nhà nước Trung Quốc công nhận là doanh nghiệp Điện ảnh - Truyền hình đầu tiên đạt tiêu chuẩn cấp quốc gia. Tập đoàn kinh tế Hoành Điếm đã đầu tư thêm 800 triệu nhân dân tệ, mời Công ty thiết kế ITEC (Mỹ) xây dựng một Công viên Điện ảnh - Truyền hình mang tên “Thế giới điện ảnh huyền ảo” phục vụ du khách vào tham quan phim trường , với những hạng mục công trình được trang bị phương tiện nghe nhìn kỹ thuật số hiện đại nhất.

 

11
Một đoàn phim đang tác nghiệp tại Hoành Điếm

 

   Bên cạnh nghiệp vụ hỗ trợ chuyên môn làm phim, tập đoàn Hoành Điếm còn khai thác tối đa các hoạt động dịch vụ kinh doanh du lịch. Trong phim trường có Khu du lịch quốc gia 4A, gồm: Trung tâm mua sắm, Cụm rạp chiếu phim, Nhà hát biểu diễn, Phòng tập thể dục, Bowlling, Nhà hàng ăn uống và Khu công viên giải trí dành cho thiếu nhi. Ngoài ra còn có khu nghỉ mát phục vụ du khách phương xa đến tham quan, nghỉ dưỡng tại phim trường với hơn 10 khách sạn, nhà hàng đạt tiêu chuẩn từ 3-5 sao, số giường đủ phục vụ cho 8.000 khách. Trong phim trường còn có khu nhà nghỉ dành riêng cho diễn viên, nhân viên các đoàn phim. Các đoàn phim khi cần có thể tận dụng nguồn diễn viên quần chúng tại chỗ, với mức thù lao theo qui định: Diễn viên trẻ được đào tạo qua trường lớp diễn xuất = 40 tệ/ngày, làm việc 8 giờ (tương đương 80.000 VNĐ), các DV là người già, phụ nữ và trẻ em= 20 tệ/ngày.

   Hiện nay, phim trường Hoành Điếm vẫn không ngừng tu bổ cảnh quang, nâng cấp các công trình và xây dựng mới nhằm phục vụ thỏa đáng các nhà làm phim nội địa, khu vực Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore...Tập đoàn kinh tế Hoành Điếm không hề giấu diếm tham vọng biến phim trường thành một “kinh đô điện ảnh Hollywood của phương Đông” (Oriental Hollywood), để thu hút giới làm phim quốc tế.

SM 4.2006

 

Ý kiến của bạn

GIỮ GÌN SỰ TRONG SÁNG CỦA TIẾNG VIỆT, quý vị nên gõ tiếng Việt có dấu trong các bài viết đóng góp ý kiến của mình.

Mã bảo vệ
Mã bảo vệ
Chọn mã bảo vệ khác

Vui lòng nhập Mã bảo vệ


Bản quyền thuộc về Song Mộc's Blog
Mọi sao chép, in lại các bài viết trong blog này phải được sự đồng ý bằng văn bản và ghi rõ nguồn.