lqtn
Tên thật: LÂM QUỐC TRUNG
 lamn
Bút danh: SONG MỘC
(1947 - 2013)
Các bút danh khác:
TRÚC QUÂN
PHƯƠNG NGHI
CHI LÂM
TIÊU LANG
QRcode-songmoc

Đang trực tuyến

Hiện có 2 khách trực tuyếnDu Lịch
Trên đường du ký: Brunei - Một quốc gia đang cải lão hoàn đồng In Email
Lượt xem: 5826

Lưu ý: Bài này tác giả viết nhân chuyến đi Brunei vào tháng 11.1994, đã đăng trên Nguyệt san Văn Hóa  số Tháng giêng – 1995, từ đó đến nay tác giả vẫn chưa có dịp trở lại Brunei. Gần đây, ngành du lịch Brunei phát triển, các công ty lữ hành Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức tour tham quan đất nước Hồi giáo này. Nhận thấy bài viết có thể gợi thêm hứng khởi cho những du khách muốn khám phá Brunei, nhưng còn ngần ngại, tác giả cho đăng lại nguyên văn để những ai quan tâm có thể tham khảo. Khi đọc, bạn cần lưu ý những con số trong bài là ở thời điểm cuối năm 1994.

 

   Trước khi đặt chân xuống phi trường Brunei Darussalam kiến thức của tôi về đất nước này thật nhỏ nhoi. Từ một bài viết cách đây 5 năm (1989) của Gérald de Villers, phóng viên tuần báo Paris Match (Pháp), tôi hiểu lờ mờ Brunei là một vương quốc giàu có nhờ dầu hỏa và khí đốt thiên nhiên nằm lọt trong đảo Bornéo ở phía Nam biển Đông. Cái mà người ta cố thổi phồng nhất, là tài sản của quốc vương Hassanal Bolkiah; người được mệnh danh giàu có hàng đầu thế giới, với tài sản kếch sù trị giá hơn 37 tỷ USD; chỉ riêng mình ông đã có tới 400 chiếc xe hơi đắt tiền nhất thế giới trên một xứ sở không có nhiều đường sá, lúc nào cũng nhầy nhụa sình lầy bởi thời tiết rất xấu…

 
Tô Châu - Một góc nhìn khác In Email
Lượt xem: 12831
Thứ bảy, 11 Tháng 9 2010 14:22

   Có người nói rằng, phong thái của Tô Châu đã bị Thượng Hải che khuất. Và không phải chỉ mới đây thôi, mà đã là từ lúc Thượng Hải được khai sáng vào cuối đời nhà Thanh. Những năm gần đây, tình trạng càng có vẻ nghiêm trọng hơn, khi du khách đến Thượng Hải, chỉ nhắc đến Châu Trang, Lộ Trực, dường như đã hoàn toàn quên mất Tô Châu. Cũng có trường hợp du khách từ Thượng Hải xuất phát, dự định du lịch qua “Giang Nam”, nhưng lại dành nhiều thời gian lưu lại Hàng Châu, còn Tô Châu thì chỉ ghé qua một cách vội vàng. Thật ra, đã có chuyện gì xảy ra với Tô Châu?

 

 
Hàng Châu - Vùng đất của các “đại mỹ nhân” và những câu chuyện tình đoạn kết không có hậu In Email
Lượt xem: 24606
Thứ bảy, 11 Tháng 9 2010 14:19

  “Trên có thiên đàng, dưới cóTô Hàng”

  Đó là câu nói đầy tự hào của người Trung Quốc về vùng đất văn vật Giang Nam (Tô Châu - Hàng Châu), câu nói quả không ngoa khi tôi rời TP.Thượng Hải bằng đường cao tốc để đi Hàng Châu. Càng đi sâu vào địa phận tỉnh Chiết Giang, cảnh vật hai bên đường hiện ra trước mắt đẹp như những bức tranh thủy mặc.

 
Phim trường Hoành Điếm (Hengdian Word Studios) In Email
Lượt xem: 5608
Thứ bảy, 11 Tháng 9 2010 14:19

   Phim trường Hoành Điếm tọa lạc tại khu công nghiệp hiện đại ở thành phố Đông Dương, tỉnh Chiết Giang, là một trong hai phim trường lớn nhất của nền công nghiệp Điện ảnh - Truyền hình Trung Quốc. Cùng với phim trường Vô Tích (tỉnh Giang Tô), Hoành Điếm đã cho ra đời những bộ phim vốn rất quen thuộc với khán giả V.N .

 
Tô Châu và truyền thuyết cây Hương Chương In Email
Lượt xem: 23503
Thứ bảy, 11 Tháng 9 2010 14:15

   Từ Hàng Châu đi Tô Châu mất khoảng 3 tiếng đồng hồ ngồi xe, Tô Châu hầu như không có nhà cao tầng, đường hẹp và có nhiều cầu bắc qua hệ thống kênh rạch đan nhau như ô bàn cờ. Đây có lẽ là hệ thống giao thông bằng đường thủy lâu đời nhất của thành phố vào thời xa xưa còn để lại. Tô Châu được du khách gọi là “Venice của phương Đông” vì nhà cửa xây dựng san sát dọc trên hai bờ kênh rạch, mọi qua lại với nhau được nối bằng những chiếc cầu đá, chân cầu xây hình bán nguyệt.

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 Tiếp theo > Cuối >>

Trang 1 trong tổng số 2 trang.

Bản quyền thuộc về Song Mộc's Blog
Mọi sao chép, in lại các bài viết trong blog này phải được sự đồng ý bằng văn bản và ghi rõ nguồn.